Ngôn Ngữ Nhật: Khó Học Nhưng Chứa Nhiều Điều Thú Vị

Hiện nay những công ty Nhật Bản và việc làm tiếng Nhật rất thịnh hành cũng như đang cần số lượng lớn nhân sự tại Việt Nam. Chính vì vậy, người lao động tìm việc làm rất nhiều ở các vị trí tiềm năng. Tuy nhiên để ứng tuyển được việc làm tiếng Nhật, bạn phải trải qua việc học ngôn ngữ Nhật và bắt đầu với bảng chữ cái. Mọi người đều biết một trong những ngôn ngữ khó học nhất là tiếng Nhật. Không giống như tiếng Anh chỉ có hai mươi sáu (26) chữ cái, tiếng Nhật có ba bộ ký tự khác nhau. Hiragana, Katakana và Kanji.

Hiragana

Hiragana là cơ bản của tất cả các hệ thống chữ viết tiếng Nhật, người ta phải nắm vững để học ngôn ngữ, bao gồm bốn mươi sáu (46) ký tự ban đầu dựa trên chữ Hán. Các ký tự này đại diện cho mọi âm thanh của ngôn ngữ Nhật Bản, có âm tiết với các nguyên âm cơ bản a, i, u, e, o ngoại trừ ký tự viết tắt của ‘n’.

Một số chữ cái trông giống nhau, chỉ với sự khác biệt của một đường thẳng hoặc một đường cong (tức là các ký tự さ -sa và き -ki, は -ha và ほ -ho, ぬ -nu và め -me ). Và nếu bạn bỏ lỡ viết hai nét nhỏ hoặc một vòng tròn nhỏ, âm thanh sẽ thay đổi hoàn toàn (tức là は -ha, ぱ -pa và ば -ba). Cũng hãy cẩn thận với は, đọc cả hai là ha và wa.

Sau khi thuộc bảng chữ cái hiragana, một người học về cơ bản có thể nói, đọc và viết tất cả các từ tiếng Nhật bằng cách sử dụng Hiragana. Nó được gọi là Furigana nếu được sử dụng để đại diện cho âm thanh của một nhân vật kanji. Tuy nhiên, những ứng viê học ngành ngôn ngữ Nhật hãy lưu ý rằng “Chỉ Hiragana” bằng văn bản thường chỉ được sử dụng khi một từ không có chữ kanji tương đương, điều này sẽ giúp ích cho các bạn trong khi tìm việc làm sau này để tránh sai sót trong quá trình đọc, dịch văn bản.

Katakana

Tương tự với Hiragana, Katakana cũng có 46 ký tự đại diện cho cùng một tập hợp các âm tiết. Chúng khác nhau về hình dạng với Katakana và có nhiều góc cạnh hơn Hiragana.

Người nước ngoài phải học Katakana vì đây là những nhân vật được sử dụng để viết tên của họ bằng tiếng Nhật.

Về cơ bản, Katakana được sử dụng cho các từ nước ngoài và vay mượn. Vài ví dụ như sau:

レ ス ト ラ ン – resutoran – nhà hàng

ラ リ ー マ ン –sarariman – nhân viên văn phòng

ッ ク ド ナ ル ド – makudonarudo – Mc Donald

 

Tuy nhiên, ngay cả một số từ tiếng Nhật không phải là nước ngoài hoặc mượn, được cố tình viết bằng Katakana để nổi bật và thu hút sự chú ý của độc giả hoặc người xem. Điều này chủ yếu có thể được nhìn thấy trong các chương trình truyền hình và phim hoạt hình.

Với việc Nhật Bản đang dần chuyển hướng theo hướng toàn cầu hóa, nhiều từ ban đầu có tương đương với Nhật Bản đang được katakana hóa để thế hệ cũ của người Nhật đôi khi thậm chí không thể hiểu được nó.

Kanji

Phần phức tạp và khó khăn nhất trong việc học tiếng Nhật là học tiếng Kanji. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm việc làm tiếng Nhật thì không thể bỏ qua bộ chữ hóc búa này. Ban đầu từ Trung Quốc, có hàng ngàn chữ Hán, quá nhiều đến nỗi không ai có thể biết được có bao nhiêu chữ Kanji (thường khoảng 3000 được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày). Không giống như Hiragana và Katakana, Kanji đại diện cho ý nghĩa chứ không phải là âm thanh. Lấy ví dụ 木 (ki) có nghĩa là cây và 車 (kuruma) có nghĩa là xe hơi. Điều làm cho nó phức tạp, người Trung Quốc đọc ‘onyomi’ và tiếng Nhật đọc ‘kunyomi’. Một từ kanji duy nhất có thể có nhiều hơn hai cách đọc và thậm chí có nhiều nghĩa. Chúng ta hãy nhìn vào kanji 生, nó có nghĩa là sự sống, sinh, thô tục, thuần khiết. Nó được đọc như sei, shou, nama, umareru, ikeru, ikasu…

Kanji đồng nghĩa với công việc khó khăn trong các nghiên cứu. Tại sao? Bởi vì mọi người Nhật bắt đầu trở thành một người chăm chỉ bằng cách học Kanji từ khi còn trẻ. Từ bậc tiểu học đến trung học, sinh viên Nhật Bản viết nhiều trang Kanji làm bài tập về nhà của họ hầu như hàng ngày.

Tổng hợp

Học ngoại ngữ không bao giờ dễ dàng. Bạn phải mất rất nhiều động lực, nỗ lực và thời gian để làm chủ sự phức tạp của nó. Đủ dũng cảm để đối mặt với những khó khăn trong học tập và khiêm tốn, đủ để chấp nhận thực tế rằng rất ít, nếu không gần như không ai (kể cả người bản địa), có thể đạt được sự hoàn hảo.

Nó có thể là khó khăn lúc đầu, và vẫn có thể là khó khăn cuối cùng, nhưng một khi bạn đã cố gắng học tiếng Nhật và cuối cùng có thể sử dụng ngôn ngữ ở khả năng tốt nhất thì bạn sẽ rất dễ dàng có được việc làm tiếng Nhật mà mình yêu thích với mức thu nhập rất tốt và  nhiều cơ hội phát triển